Home Slideshow รวมประวัติ สายัณห์ และภาพครอบครัว สุดอบอุ่น !

suyun profile

ประวัติการทำงาน ของพี่เป้า สายัณห์ สัญญา กับเส้นทางก่อนเข้าวงการ ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ !

อย่างที่ทราบกันนะคะ ว่าตอนนี้สายัณห์ สัญญา นักร้องขวัญใจคนเดิม ได้เสียชีวิตลงแล้ว เพื่อเป็นการรำลึกถึงพี่เป้าอีกครั้ง วันนี้ทาง igossipy.com ได้นำประวัติ และภาพครอบครัว ของสายัณห์ มาให้ทุกคนได้ดู เพื่อไปการระลึกถึงพี่เป้า กันอีกครั้ง

สำหรับ เป้า สายัณห์ สัญญา เกิดเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2496 ณ ต.ป่าสะแก อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เขาเป็นลูกชาวนา เมื่อตอนเด็ก ๆ ได้ร่ำเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดป่าสะแก จนจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แล้วก็ออกมาช่วยพ่อแม่ทำนาที่บ้าน แต่ทว่า อยู่ได้ไม่นานคุณพ่อก็เสียชีวิตกลางคัน

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่สายัณห์นิยมชมชอบและรักการร้องเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็ก เขาจึงได้ตระเวนประกวดร้องเพลงมามากมายนับครั้งไม่ถ้วน ได้รับรางวัลชนะเลิศมาก็หลายครั้ง โดยมีญาติผู้ใหญ่ที่ชื่อ น้าสว่าง เป็นผู้พาไปสมัครประกวดร้องเพลงตามสถานที่ต่าง ๆ

จนกระทั่งวันหนึ่งวงดนตรี ผ่องศรี วรนุช มาเปิดทำการแสดงที่วัดราษฎร์บำรุง ซึ่งบนเวทีจัดให้มีการประกวดร้องเพลงด้วย สายัณห์จึงมาสมัครเพื่อเข้าร่วมประกวดร้องเพลงด้วย แต่ปรากฏว่าเขาปิดรับสมัครไปก่อนแล้ว ในช่วงที่รอการตัดสินการประกวดร้องเพลง สายัณห์จึงขอขึ้นเวทีไปร้องโชว์แทน ซึ่งเพลงที่เขาร้องโชว์คือ เพลงแฟนจ๋า ของ สุรพล สมบัติเจริญ ปรากฏว่า เมื่อร้องเพลงจบได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้องจากผู้ชม ขณะที่ ผ่องศรี วรนุช ก็รู้สึกประทับใจ จึงรับสายัณห์เข้าวงดนตรีเมื่อปี พ.ศ. 2509

หลังจากนั้นสายัณห์ตัดสินใจจากบ้านเกิดมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ พร้อมกับวงดนตรีผ่องศรี หวังเสี่ยงโชคชะตาชีวิต โดยเขาต้องทำทุกอย่างที่ทางวงจะให้ทำ ไม่ว่าจะเป็นหางเครื่อง แบกกลอง เก็บของจิปาถะ และด้วยความมานะอดทน ความซื่อสัตย์ ขยันอดทน ทำให้ชื่อของสายัณห์เริ่มปรากฏออกมาให้แฟน ๆ ได้พบหน้าเป็นประจำโดยใช้ชื่อในการเป็นนักร้องว่า “กัมชัย ราษฎร์บำรุง” และได้อัดแผ่นเสียงเป็นเพลงแรกในชีวิต 1 เพลง คือ เพลงหักใจไม่ลง แต่สายัณห์อยู่กับวงดนตรีผ่องศรีได้เพียง 3 ปีเท่านั้น วงดนตรีก็ยุบตัวไป

จากนั้นชีวิตของสายัณห์ก็ระหกระเหิน ต้องย้ายวงไปเรื่อย ๆ เพื่อแสวงหาจังหวะชีวิตที่ลงตัว ทั้งวงดนตรีรวมดาวกระจายของครูสำเนียง ม่วงทอง, วงดนตรีบรรจบ เจริญพร, วงดนตรีก้าน แก้วสุพรรณ จนมาถึงวงดนตรีชินกร ไกรลาศ และที่นี่เองที่ทำให้สายัณห์ได้เจอกับผู้อุปการะที่แท้จริงคือ คุณพ่อเล็ก และคุณแม่น้อยศรี อิงคะนันท์ ซึ่งเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ บุคคโล และเจ้าของวงดนตรีรวมพร ซึ่งมีศักดิ์ สนธยา เป็นผู้จัดการวง

ถึงแม้ว่า ชื่อเสียงและผลงานของสายัณห์ จะโด่งดังขนาดไหน แต่ขึ้นชื่อว่า นักร้องแหบมหาเสน่ห์ แล้วนั้น ก็ทำให้สายัณห์ มีอันต้องเลิกรากับภรรยาไป ถึงอย่างไรก็ดี สายัณห์ ยังทำทำหน้าที่ความเป็นพ่อ ส่งเสียเลี้ยงดูลูก ๆ ทั้งสี่คน นั่นก็คือ น้องเบส สวามินี  เกรซ ศิรประภา, บิ๊ก เวสารัช และเฟิร์ส ภัทรกัญญา อย่างสุดกำลัง

ถึงแม้ว่าวันนั้น สายัณห์ สัญญา จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ด้วยคุณงามความดี และผลงานสร้างชื่อ ก็จะยังคงอยู่ในใจของแฟนเพลง คนรักพี่เป้า ตลอดไป

ที่มา : kapook