Home Slideshow “จีทีเอช” ครองแชมป์ หนังไทยทำเงินปี 2556

“จีทีเอช” ครองแชมป์ หนังไทยทำเงินปี 2556  “พี่มาก..พระโขนง” โกยรายได้ 1000 ล้าน

“พี่มาก..พระโขนง” หนังผี คอมเมดี้ โรแมนติก ของ ผู้กำกับ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ค่าย จีทีเอช กลายเป็นหนังไทยที่ก่อให้เกิดกระแส พี่มากฟีเวอร์ ไปทั่วทั้งประเทศ และตลาดต่างประเทศ ทำรายได้ในเมืองไทยสูงสุด 1,000 ล้านบาท  และยังสร้างสถิติใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง อาทิ เป็นหนังไทยที่เปิดตัววันแรกสูงสุดของค่าย     จีทีเอช 21.20 ล้านบาท  และโกยรายได้ 106.3 ล้านบาท ภายใน 4 วัน และยังทำรายได้ 7 วันแรกสูงสุดตลอดกาลในประเทศไทย 170.20 ล้านบาท อีกทั้งยังผ่านหลัก 200 ล้านบาท เร็วที่สุดโดยใช้เวลาเพียง 9 วัน และเมื่อครบ 12 วัน ทำรายได้ไปถึง 284.70 ล้านบาท  และยังโกยรายได้อย่างไม่หยุดยั้ง เมื่อฉายครบ 1 เดือน ทำรายได้ทะยานสู่ 500 ล้านบาท และปิดรายได้ทั่วประเทศที่ 1,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ พี่มาก..พระโขนง ยังประสบความสำเร็จที่ต่างประเทศ กลายเป็นหนังไทยกระแสฮอตทั่วตลาดเอเชีย กว่า 10 ประเทศที่ไปฉาย อาทิ ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงคโปร์, เวียดนาม, มาเลเซีย, กัมพูชา, พม่า, ลาว, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, ออสเตรเลีย โกยรายได้ไปถึง 450 ล้านบาท โดยเฉพาะที่ฮ่องกง ประเทศเดียว โกยไปถึง 50 ล้านบาท  และเข้าฉายที่ เกาหลี, ญี่ปุ่น ภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ ยังประสบความสำเร็จทางฝั่งยุโรป โดยเฉพาะที่ประเทศอังกฤษ พี่มาก..พระโขนง ได้รับเชิญให้ไปฉายในเทศกาลหนัง “East Wind Film Festival” เมืองโคเว็นทรี ซึ่งประสบความสำเร็จมาก มีผู้ชมกว่า 300 คน ชื่นชอบในผลงาน เรียกว่า “พี่มาก..พระโขนง” เป็นหนังไทยที่ทำลายสถิติ และประสบความสำเร็จ สูงสุดทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศ

แม้ในปีนี้ จีทีเอช จะมีหนังออกฉายเพียงเรื่องเดียว แต่ก็สามารถทำให้ตลาดหนังไทย และโรงภาพยนตร์คึกคัก มีสีสัน และยังสร้างปรากฏการณ์พี่มากฟีเวอร์ ไปทั่วประเทศอีกด้วย

 

พี่มาก..พระโขนง            

หนังแนว                 หนังผี คอมเมดี้ โรแมนติก

กำกับการแสดง                     บรรจง ปิสัญธนะกูล

นำแสดงโดย                          มาริโอ้ เมาเร่อ, ดาวิกา โฮร์เน่, ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์, พงศธร จงวิลาส, อัฒรุต คงราศี, กันตพัฒน์ เพิ่มพูนพัชรสุข, ฌอน จินดาโชติ

เรื่องย่อ

ณ สยามประเทศ ในยุคที่ยังมีสงคราม ชาวบ้านจำนวนมากถูกเกณฑ์ไปรบ “มาก” จำเป็นต้องทิ้งเมียของเขาที่กำลังท้องแก่ไว้ที่บ้านเพื่อเข้าร่วมศึก ระหว่างสงคราม “มาก” ได้พบและช่วยชีวิตเพื่อนทหารเกณฑ์ 4 คน คือ เต๋อ, เผือก, ชิน, เอ จนท้ายที่สุดทั้งห้าคนก็กลายมาเป็นเพื่อสนิทกัน เมื่อสงครามยุติ “มาก” จึงชวนให้ทั้ง 4 คนไปเยี่ยมบ้านของเขาที่พระโขนง

เมื่อถึงพระโขนง มากแนะนำให้ เต๋อ, เผือก, ชิน, เอ รู้จักกับ “นาค” เมียแสนสวยของเขา และ “แดง” ลูกชายวัยแรกเกิดของมาก ทั้ง 4 ตัดสินใจอยู่พระโขนงสักระยะโดยอาศัยที่บ้านเก่าฝั่งตรงข้ามบ้านมาก

ขณะนั้นมีข่าวลือหนาหูในหมู่ชาวบ้านว่า “นาค” เป็นผีตายทั้งกลม โดยต้นตอมาจากยายเปรียกเจ้าของน้านยาดองปั่น ทั้งสี่ไม่เชื่อ จึงพยายามพิสูจน์ด้วยวิธีการต่างๆ ต่อมายายเปรียกผู้ปล่อยข่าวลือเกิดจมน้ำตายลอยขึ้นอืดอย่างน่าสยดสยอง ทำให้เต๋อ เผือก ชิน เอ ปักใจเชื่อว่า “นาค” เป็นผีแน่ๆ

ทั้งสี่ไม่กล้าบอกมากตรงๆ เนื่องจากกลัวต้องพบจุดจบเดียวกับยายเปรียก แต่เมื่อนึกถึงบุญคุณที่ “มาก” เคยช่วยชีวิต พงกเขาจึงตัดสินใจบอกความจริงให้มากรู้ เพราะคนกับผีอยู่ร่วมกันไม่ได้

เข้าฉาย                                  28 มีนาคม 2556

รายได้                                     1,000 ล้านบาท