Home Slideshow เรื่องย่อ “Lincoln” ฝีมือคนดัง “สตีเวน สปีลเบิร์ก”

lincon

 

แคทาลิสท์ อัลลายแอนซ์, ทเวนตี้ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์ และดรีมเวิร์คส์ พิคเจอร์ส ร่วมกับพาร์ทิซิแพนท์ มีเดีย ภูมิใจนำเสนอ “Lincoln” ภาพยนตร์ที่กำกับโดย “สตีเวน สปีลเบิร์ก” จากบทภาพยนตร์ที่เขียนบทโดย “โทนี คุชเนอร์” โดยเค้าโครงส่วนหนึ่งนำมาจากหนังสือเรื่อง “Team of Rivals: The Political Genius of Lincoln” โดย “ดอริส เคิร์นส์ กู๊ดวิน” ทีมนักแสดงของเรื่องนำโดย” แดเนียล เดย์-ลูอิส”, “แซลลี ฟิลด์ส”, “เดวิด สเตรทธาร์น”, “โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิทท์”, “เจมส์ สเปเดอร์”, “ฮัล ฮอลบรู๊ค” และ “ทอมมี ลี โจนส์” ผู้อำนวยการสร้างได้แก่ สปีลเบิร์กและ “แคธลีน เคนเนดี้” และผู้ควบคุมงานสร้างได้แก่ “แดเนียล ลูพี, เจฟฟ์ สคอล และโจนาธาน คิง”

ในช่วงเวลาสี่เดือนสุดท้ายในชีวิตและการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ “อับราฮัม ลินคอล์น” คุณค่าที่แท้จริงของชายผู้นี้ ทั้งความเร่าร้อนและความเป็นมนุษย์ของเขา จะปรากฏชัดในสงครามที่บ่งบอกตัวตนของเขา สงครามที่หมายรวมถึงการวางแผนการไปสู่หนทางข้างหน้าสำหรับประเทศที่แตกแยกเป็นฝักฝ่าย ท่ามกลางอุปสรรคที่ถาโถมและความกดดันที่หนักหนาสาหัสจากสาธารณชนและเรื่องส่วนตัว

“Lincoln” โดย “สตีเวน สปีลเบิร์ก” เป็นการล้วงลึกเข้าไปในช่วงเวลาที่เปิดเผยและเสี่ยงอันตรายที่สุดของผู้นำแห่งอเมริกันชนผู้นี้ ในช่วงเวลาที่เงามืดของการค้าทาสได้หายไป และประเทศที่แตกแยกจากสงครามจะต้องถูกรวมเป็นหนึ่งเดียว

ภาพยนตร์ดรามาที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นมนุษย์เรื่องนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวขณะที่ลินคอล์นกำลังมุ่งมั่นกับการยุติสงครามกลางเมืองที่เลวร้าย ซึ่งไม่ใช่ด้วยการจบสงครามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการรุกคืบเพื่อผ่านบทบัญญัติเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญข้อที่ 13 ซึ่งจะเป็นการเลิกทาสอย่างถาวร อันจะเป็นวีรกรรมแห่งประเทศชาติอย่างแท้จริงด้วย ในการนี้ เขาจำต้องใช้ทักษะ ความกล้าหาญ และศีลธรรมอันกล้าแกร่งทั้งหมดเท่าที่มี ซึ่งทั้งหมดนี้เองที่ทำให้เขากลายเป็นตำนานในที่สุด เขาจะต้องรับมือกับผลของการกระทำของเขาที่มีต่อโลกใบนี้และคนที่เขารัก หากแต่ผลตอบแทนของมันก็คือสิ่งที่สำคัญที่สุดเสมอสำหรับลินคอล์น นั่นคือการกระตุ้นให้ชาวอเมริกัน และผู้คัดค้านเขาในรัฐบาล เปลี่ยนแปลงวิถีปฏิบัติของตัวเอง และมีเป้าหมายที่สูงส่งขึ้น เพื่อผลประโยชน์ของมนุษยชาติทั้งปวง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเนรมิตให้มีชีวิตโลดแล่นจากบทภาพยนตร์หลายมิติโดย “โทนี คุชเนอร์” เจ้าของรางวัลพูลิทเซอร์ การเล่าเรื่องความเป็นมนุษย์ที่เด่นชัดจากสปีลเบิร์กและการแสดงจาก “แดเนียล เดย์-ลูอิส” ผู้นำทีมนักแสดงผู้ประสบความสำเร็จ ได้เชื้อเชิญผู้ชมให้เข้าสู่หัวใจและจิตวิญญาณของความสำเร็จครั้งสุดท้ายของลินคอล์น ลินคอล์นผู้ปรากฏกายต่อหน้าเราเป็นชายที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งในตัว เขาเป็นทั้งคนตลกและเคร่งขรึม เป็นนักเล่าเรื่องขำขันและเป็นผู้ครองอำนาจที่ดุดัน เป็นผู้บัญชาการเจ้าเล่ห์และเป็นพ่อผู้เปราะบาง แต่ในโมงยามที่มืดมิดที่สุดของประเทศชาติ ในตอนที่ยุคสมัยเรียกร้องสิ่งที่ดีที่สุดจากทุกคน เขาก็ได้ดึงเอาคุณสมบัติที่ทรงพลังและยั่งยืนจากส่วนลึกภายในตัวเองออกมาใช้

มาร่วมพิสูจน์ความจริงพร้อมกัน 28 มีนาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์เท่านั้น